Hotline tư vấn dịch vụ

Cách ngủ trong ô tô bật điều không ảnh hướng đến sức khỏe

Nhiều người vẫn nghĩ rằng ngủ trong ô tô cũng giống như bật điều hòa ngủ trong nhà, không có gì nguy hiểm. Tuy nhiên trên thực tế, đó là hai việc khác nhau. Vì sao?

Khi nhà bị cắt điện giữa trời nóng, hoặc khi mệt mỏi sau một hành trình dài, nhiều người có ý tưởng ngủ ở trong ô tô bật điều hòa. Việc này không phải là không thể, nhưng phải làm đúng cách

Đã có rất nhiều trường hợp tử vong do ngạt khí khi ngủ quên trên ô tô bật điều hòa. 

Ngủ trong ô tô bật điều hòa là việc có thể làm, nhưng nên tránh, vì nó có thể giết chết bạn.

Ô tô là một không gian nhỏ, nơi bạn chỉ nên chợp mắt trong chốc lát khi cảm thấy mệt hoặc buồn ngủ khi đi đường dài, còn việc ngủ trong ô tô bật điều hòa nhiều giờ liền hoặc cả đêm thực sự nguy hiểm. Nếu bạn muốn hoặc buộc phải làm như vậy, vì lý do khách quan, thì trước tiên hãy kiểm tra kỹ xem xe còn đủ xăng hoặc điện trong nhiều giờ hay không. Kế đến, phải đặt chuông báo thức để đó thực sự chỉ là một giấc ngủ ngắn trên xe, tránh tình trạng ngủ quên quá lâu trong ô tô.

Vì sao không nên ngủ lâu trong ô tô bật điều hòa?

Hệ thống điều hòa trên ô tô sử dụng hai chế độ lấy gió trong quá trình làm lạnh: lấy gió trong và lấy gió ngoài. Chế độ lấy gió trong làm mát nhanh hơn vì chỉ lấy khí tuần hoàn trong khoang lái, còn chế độ lấy gió ngoài làm mát chậm hơn nhưng mang được luồng khí ngoài trời giàu oxy hơn vào trong xe.

Chính vì vậy, nếu xe sử dụng chế độ lấy gió trong quá lâu sẽ khiến bạn thấy ngột ngạt và mệt mỏi do thiếu dưỡng khí. Lúc này, cần mở cửa sổ hoặc bật chế độ lấy gió ngoài.

Trên hầu hết các mẫu ô tô đời mới, ngay cả khi bạn bật chế độ lấy gió trong, hệ thống điều hòa sẽ tự động lấy gió ngoài sau một khoảng thời gian nhất định để tăng dưỡng khí bên trong xe.

Vì xe dừng một chỗ lâu nên lấy gió trong hay ngoài thì cũng đều không tốt

Tuy nhiên, vì xe dừng một chỗ nên không khí bao quanh xe chủ yếu là khí thải từ ống xả nên sẽ có nồng độ khí CO cao, khiến cho việc lấy gió ngoài lúc này cũng không giúp đưa thêm nhiều oxy vào khoang lái. 

Ngoài ra, xe bật điều hòa dừng một chỗ quá lâu sẽ có nguy cơ hết xăng hoặc động cơ dễ bị nóng lên quá mức do hệ thống làm mát cưỡng bức không hoạt động, dẫn đến điều hòa dừng hoạt động, bên trong xe hết dưỡng khí, người ngủ có thể lịm dần và tử vong.

Cách ngủ trên ô tô đúng cách, không ảnh hưởng đến sức khỏe?

Trước tiên, hãy chọn nơi thông thoáng tốt nhất là có gió và râm mát để đỗ xe, giúp khí thải từ ống xả nhanh tản đi, không quẩn quanh ô tô.

Thứ hai, vào mùa hè, khó ngủ được trong ô tô nếu không bật điều hòa, nên giải pháp cho việc lấy dưỡng khí là mở hé cửa kính khoảng 1,5-2,5cm.

Thứ ba, hãy đặt chuông báo thức liên tiếp 15-30-45-60 phút để không ngủ quên trên xe quá lâu, tránh trường hợp quá mệt hoặc buồn ngủ mà vô thức tắt chuông ngủ tiếp.

Nếu điều hòa của bạn không lạnh hoặc lâu lạnh, hãy đến trung tâm chăm sóc ô tô để bảo dưỡng điều hòa.

Bình luận

Minh Nhật
Minh Nhật@minhnhat
Read More
Mình đã dùng màn hình và Cam 360 Oled pro của Chơi Ô tô lắp được vài tháng, thấy ưng lắm. Giờ đi vào ngõ nhỏ hoặc đường đông đúc mình không thấy ngại nữa. Đặc biệt, giá cả cực kì hợp lý
Chí Thiện
Chí Thiện@chithien82
Read More
tuyệt vời quá. từ lâu đã có ý định độ lại con xe Mazda 3 của mình. May mắn gặp được Choioto tư vấn nhiệt tình, bọc lại cả nội thất xe, đánh bóng cho. Giờ xe bóng loáng cứ như mec vậy :))
Gia Bảo
Gia Bảo@giabao456
Read More
Xe mình Vios đời tống chạy dịch vụ, vậy mà quyết tâm lắp thử màn android và cam 360 tại Chơi Ô tô do ông bạn giới thiệu. Nhà mình ở trong ngõ khá nhỏ, mỗi lần lái xe là sợ va quệt. Từ khi lắp xong lái xe vào ngõ thấy an tâm hẳn
Duy Sáng
Duy Sáng@duysang
Read More
Mình hay phải đi ra ngoại thành đường xấu, ngồi trong xe thấy khá ồn. Sau khi được bạn giới thiệu qua Chơi ô tô làm chống ồn, quả là quá ưng ý. Giờ xe đi êm hơn hẳn, tiếng bên ngoài hay lòng đường không còn vọng vào ồn ào như trước
Cao Hoa
Cao Hoa@cao.hoa
Read More
Mình bọc full nội thất con BMW e34 cổ của mình ở Chơi Oto, sau 1 tháng sử dụng vẫn thấy da thơm phức, ko nhàu không nhăn. Đúng là da nappa xịn có khác. Đáng đồng tiền bát gạo! Rất hài lòng.
Previous
Next
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

Tư Vấn Độ xe

Chơi Ô tô - Chuyên gia độ xe & chăm sóc xe

*** Chúng tôi sẽ liên hệ bạn để báo giá và đặt lịch hẹn